สร้างหนังสือเล่มเล็กด้วย OpenOffice.org Writer

โพสต์17 ก.ค. 2553 07:09โดยthanakrit dejnagred   [ อัปเดต 22 ก.ค. 2553 03:40 ]
   วันนี้ได้นำเรื่องเก่าที่เขียนไว้ที่บล็อก gotoknow.org มาไว้ที่นี่ เพราะวานผมได้รับข้อคำถามว่าถ้าจะทำหนังสือเล่มเล็กๆจากกระดาษ A4 จะทำอย่างไรจึงจะง่ายเพราะที่เคยทำมานั้นยาก ผมจำได้ว่าเคยเขียนไว้เมื่อนานมาแล้ว จึงได้คัดลอกข้อความที่เคยเขียนไว้มาที่นี่ ตอนนั้นเขียนไว้ดังนี้ครับ
   วันนี้ท่าน ผอ. โรงเรียนแถบปรางค์กู่ ท่านแวะมาที่โต๊ะทำงาน ท่านถามว่า มีอะไรใหม่ๆ ที่จะแนะนำบ้างมั๊ย ความจริงก็ไม่มีอะไรใหม่ๆเลยช่วงนี้ พอดีกับตอนนี้ดูแลกลุ่มสาระภาษาไทย งานอาชีพ และศิลปะ ก็เลยเอาเรื่องทั้ง 3 มาผสมผสานกัน ประกอบกับครั้งที่แล้วเขียนเรื่องการทำหนังสือเล่มเล็กด้วย Microsoft word การสร้างภาพเส้นประ และการสร้างโปสเตอร์ด้วยตนเอง จึงเขียนหนังสือเล่มเล็กๆ ออกมาอีกเล่มคือเรื่องการสร้างหนังสือเล่มเล็กด้วยโปรแกรม OpenOffice.org Writer เล่มนี้เป็น Opensource ล้วนๆ โปรแกรมทุกโปรแกรมที่ใช้ฟรีทั้งหมด เอาใจคนที่ใช้ Opensource
    ชุดโปรแกรมสำนักงาน OpenOffice.org มีทั้งที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดว ลินุกส์ และแม็คอินทอช แต่การทำหนังสือเล่มเล็กด้วย OpenOffice.org Writer บนระบบปฏิบัติการลินุกส์จะทำได้ง่ายกว่า เพราะไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมอะไรเพิ่มเติมเลย พิมพ์งานเสร็จก็สั่งพิมพ์เป็นแบบหนังสือเล่มเล็กได้เลย ไม่ว่าจะใช้หน้ากระดาษใหญ่แค่ไหน โปรแกรมก็จะย่อให้มีขนาดเล็กและจัดหน้าให้โดยอัตโนมัติ สำหรับวันนี้เอาแบบที่ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดวนะครับ ส่วนบนลิ นุกส์เคยเขียนไว้แล้ว คลิก ที่นี่เพื่อดาวน์โหลดคู่มือการทำหนังสือเล่มเล็กด้วย OpenOffice.org writerครับ   
   หลายท่านอาจจะยังไม่รู้จักโปรแกรม OpenOffice.org writer โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสำหรับจัดทำเอกสาร หรือที่เรียกกันว่าโปรแกรมประมวลผลคำ (word processor) ตัวอย่างโปรแกรมประเภทนี้ที่ผู้คนรู้จักคือ Microsoft word ซึ่งต้องซื้อจึงจะใช้งานได้ สำหรับโปรแกรมOpenoffice.org writer จะเป็นโปรแกรมประเภทโอเพนซอร์ส ใช้ได้ฟรี แจกจ่ายได้ หรือจะปรับปรุงพัฒนาต่อก็ได้ สามารถดาวน์โลดโปรแกรมได้จาก http://www.openoffice.org
Comments